Review Dynasty Origins: Conquest

ธีมหลักของเกม เป็นเกมแนวสงครามอิงมาจากนิยายสามก๊ก มีการดีไซน์ฉาก ตัวละครแนวแฟนตาซีจีนโบราณ ขุนพลที่ใช้คือตัวละครจากสามก๊กที่คุ้นเคย เนื้อเรื่องไม่ใช่จุดเด่น แต่ก็อิงจากนิยายอยู่หลายส่วน ที่ชอบคือการออกแบบตัวละครที่เท่ น่าเล่น น่าใช้ ทั้ง ตั๋งโต๊ะ ลิโป้ เล่าปี่ โจโฉ ซุนกวน จูล่ง และตัวละครสำคัญ ๆ อีกมากมาย

ในส่วนของเนื้อเรื่อง จะไม่ได้เรียงตามไทม์ไลน์ของนิยายเสียทีเดียว จะมีกลิ่นอายและรายละเอียดเป็นช่วง ๆ อาจสะเปะสะปะหน่อย แต่เท่าที่เล่น ไม่ได้ติดใจอะไร เพราะเน้นการวางกลยุทธ์สู้ไปทีละด่านซะส่วนใหญ่ เกมนี้จึงมีเนื้อเรื่องที่ไม่ได้เข้มข้นมากนัก

จุดเด่นของเกมนี้คือการวางการ์ดขุนพล (ที่มาพร้อมกองทัพของตัวเอง) ลงไปบนตาราง 4×4 ซึ่งสามารถเลือกวางได้อิสระ ว่าทัพของใครจะอยู่ส่วนไหนของตาราง โดยสามารถกดดูกระบวนทัพฝ่ายศัตรูได้ ว่าเขาวางทัพมายังไง มีทัพลักษณะใดบ้าง เราก็จัดทัพให้สามารถต่อกรกับศัตรูได้ โดย 1 ทัพ วางการ์ดขุนพลได้สูงสุด 5 ตำแหน่ง ซึ่งขุนพลแต่ละตัว จะคุมกองทัพคนละแบบ เช่น พลโล่ ทหารราบ พลอาชาเบา พลอาชาหนัก พลเกาทัณฑ์ กุนซือ

นอกจากนั้นยังมีตำแหน่ง “นักเวท” ซึ่งเป็นตัวกำหนดสกิลของกองทัพ (ขอเรียกแบบนี้แล้วกัน) โดยการรบใน 1 ครั้ง ตัวขุนพล (หรือผู้กล้า) ที่จัดวางลงไปในตาราง จะรบให้เราแบบออโต้ และปล่อยสกิลย่อยแบบออโต้ ของใครของมัน ซึ่งเราจะไปยุ่งไม่ได้ แต่สกิลที่เราจะสามารถกดใช้ระหว่างรบได้นั้น มาจากการวางตำแหน่งนักเวท โดย 1 ทัพ จะวางนักเวทได้ครั้งละ 1 คน ซึ่งนักเวทแต่ละตัว มีสกิลที่แตกต่างกันไปตามการใช้งาน ทั้งสกิลแอ็กทีฟ พาสซีฟ และอัลติเมต

แถมตัวนักเวท และบรรดาขุนพลนั้น มีระบบที่เรียกว่า “ผนวก” เรียกว่าระบบความสัมพันธ์ก็ได้ เช่น หากวางขุนพลหรือนักเวทในกองทัพที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกัน ก็จะได้รับบัฟตามที่กำหนด เช่น เพิมค่า ATK ให้กับทหารฝ่ายจ๊กก๊ก หรือ พลเกาทัณฑ์ง่อก๊ก สร้างคริติคอลดาเมจสูงขึ้นหากติดสถานะ “เผาไหม้”

สรุปเกม

 

เป็นเกมการ์ดแนววางแผนจัดทัพในธีมสามก๊กที่มีกราฟิกใช้ได้ ดีไซน์ตัวละครดูดี เกมเพลย์ง่ายต่อการทำความเข้าใจแม้จะเป็นเกมกลยุทธ์ สามารถจัดกระบวนทัพได้อย่างอิสระบนกระดาน 4×4 มีการ์ดขุนพล(พร้อมกองทัพ) ให้เลือกใช้มากมาย มีโหมดต่าง ๆ ให้เล่นพอประมาณ

จุดสังเกตในเกมนี้เห็นจะเป็นที่การเดินเนื้อเรื่องที่ไม่ได้เรียงตามไทม์ไลน์เสียทีเดียว มีการเสริมเติมแต่งเข้าไปอยู่บ้าง ใครที่คาดหวังเนื้อเรื่องเข้มข้นคงต้องผิดหวัง